[ Tin Tức ]

Tất tần tật về hệ thống đài phun nước bể nổi

Hệ thống đài phun nước là cảnh quan cho nhiều công trình hiện nay. Trong đó phiên bản cổ điển được áp dụng từ thời xa xưa chính là đài phun nước bể nổi. Đài phun nước này có điểm gì đặc biệt? Cấu tạo của loại đài phun nước này như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật qua bài viết nhé!

Thế nào là đài phun nước bể nổi

Hệ thống đài phun nước phổ biến nhất trong số các loại đài phun nước hiện nay. Tên gọi đã phần nào thẻ hiện được đặc điểm của mô hình cảnh quan này. Theo đó, đây là loại đài phun nước có bể chứa nằm trên mặt đất. Các thiết bị phun nước sẽ được lắp đặt bên trong lòng bể chứa nước.

Đây là mô hình cổ điển từ thời xa xưa vẫn được lắp đặt cho đến ngày nay. Trước đây, đài phun nước bể nổi được sử dụng với mục đích cung cấp nước cho các khu dân cư, làng mạc. Sau này, hệ thống cung cấp nước dần trở nên hiện đại hơn thì chức năng này cũng dần bị “suy thoái”.

Thay vào đó, hệ thống đài phun nước được sử dụng chủ yếu là để trang trí cho các công trình. Ở nhiều nơi trên thế giới, đài phun nước trở thành một địa điểm du lịch thu hút hàng vạn, hàng tỷ lượt khách đến tham quan. Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp đài phun nước bể nổi trở nên ấn tượng hơn nhiều.

Cấu tạo của đài phun nước bể nổi

Đài phun nước bể nổi sở hữu cấu tạo cơ bản nhất. Tất cả đài phun nước sau này đều dựa trên mô hình cảnh quan này để thay đổi hoặc thêm bớt thiết bị. Từ đó tạo nên những mẫu đài phun nước âm sàn, đài phun nước phao nổi, đài phun nước mini, màn nước nghệ thuật…

Cấu tạo đài phun nước bể nổi bao gồm 3 phần là bể chứa nước, hệ thống phun nước và hệ thống điều khiển. Trong đó, bể chứa quyết định hình dáng của đài phun nước bể nổi. Ngày nay, chủ công trình có thể lựa chọn giữa bể chứa nước hình tròn, hình elip, hình đa giác, hình bán nguyệt…

Trong đó, bể chứa nước hình tròn là phổ biến nhất. Nguyên nhân là do hình dạng này tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn theo phong thủy. Cấu tạo hệ thống phun nước bể nổi bao gồm:

  • Hệ thống máy bơm chìm với 1 hoặc 1 máy bơm. Thông thường chủ công trình sẽ sử dụng máy bơm chìm trục ngang để tránh trường hợp mực nước xuống thấp gây hỏng, cháy.
  • Hệ thống đường ống dẫn nước thường sử dụng chất liệu inox với ưu điểm bền, không gỉ sét, không biến dạng, dễ uốn.
  • Hệ thống vòi phun nước sẽ quyết định trực tiếp thiết kế của các hệ thống đài phun nước khi hoạt động. Chủ công trình có thể lựa chọn giữa nhiều loại vòi phun tạo hình khác nhau. Ví dụ như vòi phun hình nấm, vòi phun sủi bọt, vòi phun tia nước đơn, vòi phun bàn tay, vòi phun hình cầu…
  • Đèn led âm nước với loại phổ biến nhất là đèn led âm nước dạng bánh xe và đèn led âm nước dạng đế.
  • Hệ thống âm thanh với âm ly, loa nhạc nước, biến tần, âm tần… Thiết bị âm thanh được trang bị cho đài phun nước nghệ thuật theo nhạc. hiện nay, mô hình đài phun nước này ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến.

Bên cạnh đó, cấu tạo đài phun nước còn có sự xuất hiện của tủ điện điều khiển. Tủ điện sẽ được bố trí cách đài phun nước không xa gồm các thiết bị đấu nối với nhau. Tủ điện điều khiển còn gồm các phần mềm được lập trình để kiểm soát hoạt động của vòi phun, đèn led và âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước bể nổi

Hệ thống đài phun nước hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn. Trước đây đài phun nước sẽ dẫn nước từ suối nguồn trên cao xuống bể chứa ở dưới thấp qua hệ thống đường ống. Trọng lực và áp suất giúp nước chảy nhanh, mạnh để có thể bắn mạnh lên trên không trung.

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống đường ống đó đã được cắt giảm về độ dài để thay bằng máy bơm chìm. Từ đó, hoạt động của đài phun nước cũng có sự thay đổi đôi chút. Cụ thể, nước sẽ được đổ vào bể chứa. Khi đài phun nước hoạt động, máy bơm chìm sẽ hút nước và đưa vào đường ống dẫn.

Đường ống sẽ dẫn nước lên đến các vòi phun và bắn lên không trung tạo ra những tia nước với tạo hình đẹp mắt. Tạo hình của nước và hoạt động của hệ thống âm thanh – ánh sáng sẽ do hệ thống tủ điện kiểm soát. Nước sau khi bắn lên cao sẽ rơi ngược trở về bể chứa nước để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Như vậy hệ thống đài phun nước sẽ tuần hoàn liên tục để tiết kiệm chi phí. Các trang bị hỗ trợ khác cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ riêng. Ví dụ như lưới chắn rác ngăn rác làm tắc nghẽn máy bơm chìm, ống thoát đáy giúp xả nước, bơm tràn giúp đổ nước vào bể chứa…

Tùy theo đặc điểm của đài phun nước mà trang bị đi kèm cũng có sự khác biệt. Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết hơn về từng loại hình đài phun nước? Quý vị muốn mua thiết bị đài phun nước chính hãng? Hãy đến với Công ty Union để được tư vấn miễn phí, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, mua thiết bị chính hãng giá tốt nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
Tags: , , ,

btvthuhuyen

Gửi nhận xét