[ Tin Tức ]

Tô điểm sân vườn với đài phun nước bằng đá tự chế

Đài phun nước bằng đá là một trong số nhiều loại hình trang trí cảnh quan được ưa chuộng trên thế giới. Mô hình này đem đến cho chủ công trình những lựa chọn khác nhau trong cách. Nếu sử dụng đài phun nước chất liệu đá để tô điểm cho sân vườn thì thi công như thế nào? Hãy cùng khám phá chi tiết qua bài viết nhé!

Nguyên tắc thiết kế đài phun nước sân vườn?

Sân vườn là không gian cần được thiết kế cảnh quan để đưa thiên nhiên hòa cùng cuộc sống con người. Thế nhưng không phải lúc nào lên ý tưởng thiết kế cũng đơn giản. Việc lựa chọn một đài phun nước bằng đá trang trí sân vườn cần tuân thủ nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như:

  • Kích thước

Kích thước của đài phun nước phải có sự tương đồng với diện tích của khu vườn. Khu vườn càng lớn thì diện tích đài phun nước có thể càng lớn và ngược lại. Diện tích của đài phun nước không thể vượt quá 50% kích thước của khu vườn. Như vậy sẽ tạo ra sự bất hợp lý và phản tác dụng khi trang trí sân vườn.

  • Thiết kế

Loại hình đài phun nước cần có sự phù hợp với tổng thể phong cách công trình. Ví dụ như công trình theo phong cách hiện đại thì gia chủ nên lựa chọn đài phun nước bằng đá chế tác thành hình đài hoa, tượng đá… Ngược lại, nếu căn nhà theo phong cách đồng quê thì có thể trang trí bằng mô hình đài phun nước dưới dạng bể chứa chậu đá, đá tự nhiên.

  • Phong thủy

Đài phun nước được thi công phù hợp với phong thủy của công trình. Điều này được thể hiện thông qua vị trí, diện tích, hướng đặt, màu sắc, chất liệu… Những yếu tố này đều ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của công trình. Khi đó đài phun nước có thể đem đến may mắn, tài lộc hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của chủ công trình.

Lựa chọn nào cho đài phun nước bằng đá?

Sau khi áp dụng các nguyên tắc cơ bản, gia chủ có thể lên ý tưởng thiết kế cho đài phun nước bằng đá. Đài phun nước bể cạn thường ứng dụng cho những sân vườn lớn của khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, resort, biệt thự…. Trong khi đó sân vườn gia đình có diện tích nhỏ hơn thì thường được lắp đặt đài phun nước mini.

Điểm chung của mô hình này là sử dụng chất liệu đá trong trang trí và lắp đặt. Chất liệu này được ứng dụng dưới hai dạng là làm bể chứa hoặc trang trí. Lựa chọn được ưa chuộng làm mô hình đài phun nước bể cạn hoặc đài phun nước mini. Đài phun nước bể cạn có bể chứa nước được lắp đặt lộ thiên.

Toàn bộ thiết bị sẽ nằm bên trong bể chứa nước. Lúc này, đài chứa nước bằng đá vẽ thi công với bể chứa từ chất liệu đá hoa cương, đá cẩm thạch… bể chứa nước sẽ được gia công để đảm bảo tính thẩm mỹ. chủ công trình cũng có thể chế tác thành một bức tượng đá hình đài hoa đặt ở chính giữa bể chứa.

Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong thiết kế giúp đài phun nước trở nên nổi bật hơn. trong trường hợp sử dụng đài phun nước mini để trang trí sân vườn thì đơn giản hơn nhiều. Chất liệu đá sẽ thường được sử dụng để trang trí hoặc làm bể chứa nước. Kiểu dáng và cách sắp xếp sẽ giúp hình thành nên vô số thiết kế khác nhau.

Cấu tạo và lắp đặt đài phun nước cho sân vườn

Cấu tạo và cách lắp đặt đài phun nước bằng đá cho sân vườn đều giống nhau. Sự khác biệt chủ yếu đến từ thiết kế cũng như cách trang trí để tạo nên một cảnh quan phù hợp với công trình. Về cấu tạo, đài phun nước này bao gồm:

  • Đường ống dẫn nước được sử dụng để đưa nước đến với các vòi phun. Đài phun nước bể cạn thường sử dụng ảnh đường ống dẫn nước chất liệu inox để đảm bảo độ bền và có tiết diện lớn. Trong khi đó đài phun nước mini thường sử dụng chất liệu là cao su hoặc các đường ống nhựa loại nhỏ.
  • Máy bơm chìm được sử dụng là loại trục ngang. Kích thước đài phun nước càng lớn thì công suất của máy bơm sẽ càng cao để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước vào đường ống.
  • Vòi phun nước chủ yếu được lắp đặt cho đài phun nước bể cạn. Tạo hình của vòi phun nước đa dạng để tạo nên thiết kế độc đáo. Ví dụ như vòi phun nước tạo hình tia nước đơn, vòi phun nước hình nấm, vòi phun nước hình quả cầu, vòi phun nước hình đài hoa…
  • Hệ thống ánh sáng là các loại đèn led âm nước hoặc đèn led sân vườn tùy theo đặc điểm của đài phun nước.

Những đài phun nước bằng đá lắp đặt cho sân vườn lớn có thể sử dụng thêm tủ điện điều khiển. Tủ điện này bao gồm các thiết bị đấu nối với nhau và phần mềm lập trình từ trước. Mục đích là để kiểm soát và tạo ra những vũ điệu của nước kết hợp với ánh sáng.

Bể chứa nước sẽ được lắp đặt trước. Sau đó, thiết bị đài phun nước sẽ được đặt vào trong lòng bể chứa. Máy bơm nối với đường ống dẫn nước. Đường ống dẫn nước lại nối với vòi phun nước. Hệ thống ánh sáng mang tính chất phụ trợ. Tủ điện điều khiển sẽ được lắp đặt gần với đài phun nước để tiện cho quá trình sử dụng.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về các loại đài phun nước, thiết bị đài phun nước? Hãy liên hệ với công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí, thiết bị chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhé!

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
Tags: , ,

btvthuhuyen

Gửi nhận xét